Đào tạo từ xa

Đào tạo từ xa

Đào tạo đại học từ xa là gì?

Đào tạo từ xa là phương thức đào tạo mà người học và người dạy có thể tách biệt một phần hoặc hoàn toàn về thời gian và không gian. Đào tạo từ xa có thể được thực hiện qua học trực tuyến, sử dụng kết nối mạng Internet để phục vụ học tập, tham khảo tài liệu, tương tác giữa học viên và giảng viên mà không cần phải gặp mặt để trao đổi trực tiếp.

Đại học từ xa là khóa đào tạo trình độ đại học từ xa, được xây dựng theo một quy chuẩn bài bản, thống nhất về mặt kiến thức và thông tin với chương trình đào tạo đại học trực tiếp cùng ngành/trường, được cung cấp bởi những trường đại học được cấp quyền đào tạo từ xa bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đồng thời, bằng đại học từ xa sẽ có giá trị tương đương bằng đại học khi học trực tiếp và không có sự khác biệt về hình thức thông tin ghi trên bằng so với bằng đại học trực tiếp.

 

Ưu và nhược điểm của đại học từ xa?

Ưu điểm của đại học từ xa:

- Sự linh hoạt về thời gian giúp người học có thể học bất cứ lúc nào, từ đó có thể dễ dàng sắp xếp công việc, cuộc sống và có thể vừa làm, vừa học hoặc tận dụng tốt quỹ thời gian của mình để đẩy nhanh việc học tập và trau dồi kỹ năng, kinh nghiệm.

- Sự thuận tiện về không gian (bạn không cần phải đến tận trường, lớp để học theo một lịch cố định) giúp người học tiết kiệm được chi phí đi lại, ăn ở gần trường. Điều này giúp rất nhiều người khó khăn về tài chính có thể tiếp tục con đường học tập của mình và có được bằng đại học để thuận tiện cho công việc và sự nghiệp.

- Sở hữu bằng đại học trong thời gian tối thiểu. Mặc dù chương trình đào tạo từ xa đã thiết kế khoa học để người học có thể học tập trong thời gian quy chuẩn (gần tương đương với hệ đại học trực tiếp). Tuy nhiên, đối với người học liên thông cao đẳng - đại học hoặc học văn bằng thứ hai đại học, có thể đẩy rút ngắn thời gian học tập của bản thân một cách tối đa, không chỉ bởi vì họ được công nhận những môn học đã học trong chương trình cao đẳng, đại học trước đó mà còn bởi họ có đủ nền tảng năng lực, tư duy và phương pháp để có thể đẩy nhanh chương trình học cá nhân của bản thân.

Nhược điểm:

Hạn chế sự tương tác trực tiếp giữa người dạy và người học. Sự tương tác tức thời và trực tiếp luôn mang đến một hiệu quả nhất định với việc truyền đạt và tiếp thu hay hiểu sâu kiến thức. Tuy nhiên, đại học từ xa với những thuận tiện của nó đã tạo ra rào cản khiến người dạy và người học ít có cơ hội tương tác trực tiếp và tức thời.

Đòi hỏi sự chủ động kỷ luật cao từ người học. Sự thiếu ràng buộc về thời gian và không gian dễ gây nên thái độ trì hoãn của người học. Chính vì vậy nếu người học không có tính tự giác cao và kỷ luật về thời gian, họ khó có thể hoàn thành chương trình học đúng hạn và theo kế hoạch, chất lượng đầu ra của người học cũng vì thế mà giảm sút.

Không được trải nghiệm cuộc sống sinh viên. Tuy nhiên, người học đại học từ xa cũng có thể mở rộng mối quan hệ và kỹ năng của mình với những cách thức khác như kết bạn Online, kết giao trong công việc và bỏ thời gian ra trau dồi những kỹ năng thông qua chính công việc mình làm hoặc các khóa học khác.

Vậy có nên học đại học từ xa không?

Phần lớn những người theo học đại học từ xa thường ở một trong số các nhóm:

- Thiếu điều kiện về tài chính và thời gian. Họ cần vừa học vừa làm để có tiền trang trải cho việc học hoặc vướng bận công chuyện gia đình, đời sống hoặc bất tiện về việc đi lại nên không thể tham gia học tập trực tiếp.

- Những người học văn bằng thứ hai, liên thông cao đẳng - đại học.

- Những người có kế hoạch và mục tiêu rõ ràng trong cuộc sống, có thể tự lập, tự chủ và kỷ luật bản thân để theo học đại học từ xa và tốt nghiệp trong thời gian đã vạch ra.

- Có thiên hướng muốn vừa học vừa làm dù không bị eo hẹp tài chính, thời gian.

Bạn có thể không thuộc bất cứ nhóm nào trên đây nhưng nếu như sau những phân tích về ưu, nhược điểm của đại học từ xa và nhận ra bản thân có thể tận dụng tốt những ưu điểm, khắc phục được những nhược điểm thì nên tham gia chương trình đào tạo từ xa.

Đào tạo từ xa nói chung và đại học từ xa đang dần khắc phục những nhược điểm thông qua những tiện ích và nền tảng công nghệ tiên tiến. Trong tương lai, đào tạo từ xa có thể sẽ đóng vai trò là nền tảng đào tạo chính của nhiều ngành nghề, kỹ năng trong xã hội. Hy vọng rằng những kiến thức về đào tạo từ xa là gì và đại học từ xa trên đây sẽ giúp bạn có đầy đủ hành trang thông tin, kiến thức để lựa chọn con đường học tập phù hợp với bản thân. (Nguồn: St)./.

Tin mới hơn

Tin cũ hơn